Các quy định mới về đăng kiểm ô tô từ ngày 1.10.2021

Từ ngày 1.10.2021 tới đây, thủ tục đăng kiểm kiểm định xe cơ giới, đặc biệt với ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nhiều điểm mới theo quy định tại Thông tư 16/2021 do Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

Đăng kiểm xe ô tô được xem là một thủ tục bắt buộc theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải đối với những ai đang sở hữu xe ô tô tại Việt Nam. Theo đó, tùy theo từng loại xe, năm sản xuất cơ quan chuyên ngành đăng kiểm sẽ đưa ra các tiêu chí kiểm định theo chu kỳ thời gian cụ thể để đánh giá xem liệu xe có đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật hay không?

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1.10.2021 tới đây, thủ tục kiểm định xe cơ giới, đặc biệt với ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nhiều điểm mới theo quy định tại Thông tư 16/2021 do Bộ Giao thông Vận tải ban hành thay cho Thông tư 70/2015. Dưới đây là 5 quy định mới về đăng kiểm ô tô từ ngày 1.10.2021, các chủ xe cần biết:

1. Ô tô dính ‘phạt nguội’ vẫn được đăng kiểm, thời hạn 15 ngày

Trước đây, ô tô dính phạt nguội – vi phạm giao thông được ghi lại thông tin, hình ảnh qua camera sau đó gửi cho chủ phương tiện nhưng quá hạn không chấp hành giải quyết vi phạm, nộp phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019 sẽ không được kiểm định đăng kiểm.

Tuy nhiên, bắt đầu từ ngày 1.10.2021, theo quy định tại khoản 3 Điều 9 Thông tư 16/2021, các trường hợp xe vi phạm giao thông nhưng quá hạn không chấp hành giải quyết vi phạm, nộp phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019 của Chính phủ vẫn được các trung tâm đăng kiểm tiếp nhận kiểm định xe. Khi kiểm định đạt yêu cầu, các trường hợp này chỉ được cấp giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định có thời hạn hiệu lực 15 ngày.

Bên cạnh đó, quy định tại điểm a khoản 3 Điều 9 Thông tư 16/2021 cũng nêu rõ các trường hợp xe vi phạm giao thông nhưng quá hạn không chấp hành giải quyết vi phạm, nộp phạt theo quy định tại Nghị định số 100/2019 của Chính phủ sẽ bị đưa vào mục cảnh báo trên hệ thống phần mềm quản lý trực tuyến về kiểm định xe giới được dùng cho Cục Đăng kiểm Việt Nam.

2. Tăng thời hạn đăng kiểm ô tô kinh doanh vận tải

Theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, bắt đầu từ ngày 1.10.2021 ô tô chở người các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải có thời hạn sản xuất đến 5 năm, chu kỳ kiểm định lần đầu sẽ là 24 tháng, tăng 6 tháng so với quy định hiện nay. Các chu kỳ kiểm định tiếp theo có thời hạn 12 tháng/lần (tăng 6 tháng). Tuy nhiên, sau thời hạn 5 năm và đối với xe đã sản xuất trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần như hiện nay.

Chu kỳ đầu chỉ áp dụng đối với xe cơ giới chưa qua sử dụng kiểm định lần đầu trong thời gian 2 năm, tính từ năm sản xuất. Đối với những các loại xe ô tô dưới 9 chỗ có cải tạo, thời gian đăng kiểm vẫn được giữ nguyên là 12 và 6 tháng như hiện nay.

Quy định này sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, taxi truyền thống hay những người mua ô tô kinh doanh taxi công nghệ được hưởng lợi. Việc tăng chu kỳ kiểm định từ ngày 1.10 tới đây sẽ giúp nhóm người dùng ô tô này, tiết kiệm được nửa chi phí cũng như thời gian so với trước đây.

3. Xe kinh doanh vận tải được cấp mẫu tem mới

Cùng với quy định về tăng thời hạn đăng kiểm, để tạo thuận tiện trong việc nhận diện, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT cũng bổ sung quy định về mẫu tem kiểm định mới để phân biệt giữa ô tô có kinh doanh vận tải và ô tô không kinh doanh vận tải. Cụ thể, từ ngày 1.10 tới, xe ô tô các loại đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải sẽ dán mẫu tem kiểm định có màu vàng cam.

4. Xe kinh doanh vận tải phải khai báo

Từ trước đến nay, khi đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe không cần phải khai báo về việc xe được sử dụng kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên, theo quy định tại Thông tư 16/2021 bắt đầu từ ngày 1.10.2021, chủ xe có trách nhiệm khai báo về việc kinh doanh vận tải vào phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 16/2021.

5. Không cần xuất trình bảo hiểm khi đi đăng kiểm ô tô

Từ ngày 1.10.2021 chủ xe cơ giới khi làm thủ tục kiểm định phương tiện (kể cả lần đầu và định kỳ) tại các trung tâm đăng kiểm không còn phải xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của phương tiện.

Cụ thể, theo nội dung quy định tại điều 6, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, chủ xe cơ giới khi làm thủ tục đăng kiểm lần đầu phải nộp các loại giấy tờ, gồm: Giấy đăng ký xe (bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng) hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký.

Trường hợp chủ xe cơ giới khi làm thủ tục đăng kiểm định kỳ, theo quy định mới tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, chỉ cần cung cấp Giấy đăng ký xe (bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng) hoặc giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe. Riêng với trường hợp xe mới cải tạo, chủ xe cơ giới phải nộp kèm bản chính giấy chứng nhận kiểm định cải tạo xe.

Nguồn: https://thanhnien.vn/5-quy-dinh-moi-ve-dang-kiem-o-to-tu-ngay-1-10-chu-xe-can-biet-post1274874.html

 

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *